• GMT +7

   Label

    
   Tin tức - Sự kiện     Sức bật mới ở làng nghề Phù Khê
   • Print Friendly and PDF
   Sức bật mới ở làng nghề Phù Khê
   04h:04' | 27/08/2013
    • Làng cổ Phù Khê thị xã Từ Sơn, vốn đã nổi tiếng là một ngôi làng nghề chạm khắc gỗ, làm đồ mộc mỹ nghệ mà nhất là chạm rồng cho cung điện vua chúa, quý tộc phong kiến ngày xưa.

     Làng cổ Phù Khê thị xã Từ Sơn, vốn đã nổi tiếng là một ngôi làng nghề chạm khắc gỗ, làm đồ mộc mỹ nghệ mà nhất là chạm rồng cho cung điện vua chúa, quý tộc phong kiến ngày xưa.

     Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ của làng nghề Phù Khê
     Theo những người cao tuổi ở đây, thì làng được thành lập từ thời An Dương Vương xây thành Cổ Loa, thịnh vượng đến đời Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long. Khi đó nhu cầu xây dựng cung điện, thành quách rất lớn, nghệ nhân tài giỏi từ các nơi tập trung về Phù Khê rất đông, dần hình thành nên ngôi làng chạm khắc có tiếng đến ngày nay. 
     Nói đến nghề chạm khắc ở Phù Khê Thượng hôm nay, hẳn từ trẻ nhỏ cho đến người già ai ai cũng đều biết đến gia đình Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Kim. 
     Nhắc đến Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Kim, những người yêu nghệ thuật chạm khắc gỗ không thể quên các tác phẩm để đời có ý nghĩa chính trị, lịch sử rất to lớn của ông, như tác phẩm: Chân dung đồng chí Nguyễn Văn Cừ, chân dung danh tướng Lý Thường Kiệt… Mặc dù sức khỏe không cho phép nghệ nhân dân dân Nguyễn Kim tiếp tục làm việc cống hiến, nhưng những tâm huyết và ý tưởng của ông về gìn giữ phát huy nghề chạm khắc vẫn đang được thế hệ trẻ tại Phù Khê tiếp bước.     
     Bằng chứng là hẩu hết tại các cơ sở làng nghề đều có lớp chuyền nghề theo hình thức vừa học, vừa làm. Ở mỗi cơ sở, 300 thợ cả do ông là những người đứng ra thành lập cơ sở và chịu trách nhiệm kèm và dạy nghề cho các bạn trẻ. Nghệ nhân Nguyễn Kim Kha, con trai trưởng nghệ nhân nhân dân Nguyễn Kim tiếp đón chúng tôi với niềm vui, niềm tự hào khi chỉ cách đây ít thời gian ông cũng vừa được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân làng nghề. Nghệ nhân Nguyễn Kim Kha cho biết phát huy truyền thống của quê hương và gia đình trong những năm qua bản thân không chỉ luôn rèn giũa kinh nghiệm, học hỏi cách làm mới để góp phần đưa làng nghề lên tầm cao mới. Ngoài ra ông còn truyền nghề cho các thế hệ trẻ đi sau để lưu giữ nghề chạm khắc rồng của quê hương ngày càng phát triển.
     50 năm trước, từ cái cảnh cả làng Phù Khê Thượng, có truyền thống ngót 2000 năm nhưng gần như không còn ai biết đục, biết gọt. Thì ngày nay, nhờ có bàn tay khối óc và sự đoàn kết nghề chạm khắc gỗ tại Phù Khê đã được khôi phục lại và phát triển rất đa dạng. Các sản phẩm không chỉ bao gồm những mặt hàng cổ truyền như chạm rồng, tượng chân dung… Trước những nhu cầu ngày càng đa dạng của người tiêu dùng, sản phẩm gỗ mỹ nghệ ở Phù Khê không chỉ đổi mới, phát triển những sản phẩm chạm khắc truyền thống mà còn mở rộng sang sản xuất những sản phẩm gỗ mỹ nghệ cao cấp như; Bàn, ghế, giường, tủ, các sản phẩm gỗ mỹ nghệ khác... để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu..
      
     Khu chợ gỗ thôn Phù Khê Thượng Thị xã Từ Sơn
      
     Khoảng 10 năm trở lại đây sản xuất hàng gỗ mỹ nghệ của Phù Khê phát triển rất mạnh. Làng nghề hiện có gần 30 doanh nghiệp và trên 500 cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ mỹ nghệ, giá trị sản xuất của nghề chiếm tới 80% tổng giá trị địa phương. Nhiều gia đình không chỉ dựa vào nghề để sống mà còn vươn lên làm giàu, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. 
     Tại địa phương đã hình thành nhiều trung tâm buôn bán các sản phẩm gỗ theo hướng chuyên nghiệp. Trong đó, đã hình thành 2 chợ gỗ với diện tích gần 5 hecta, trên 300 gian hàng dùng để buôn bán gỗ cho các hộ sản xuất trong và ngoài địa phương.
     Chị Đàm Thị Hoàn, chủ kinh doanh tại chợ gỗ Phù Khê Thượng cho biết: Từ khi có chợ gỗ, việc buôn bán của các gia đình khấm khá hẳn lên. Các hộ buôn bán trong chợ đều rất phấn khởi, vì khu chợ có ví trị rất thuận lợi cho giao dịch. Đồng thời, được đầu tư hệ thống đường rộng rãi, có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ như; Đèn điện, nước, bảo vệ nghiệm ngặt.., tạo điều kiện thuận lợi tối ưu để người dân kinh doanh. Cũng theo chị Hoàn, trước đây khi chưa có chợ gỗ việc buôn bán rất khó khăn và bất tiện bởi diện tích nhà xưởng nhỏ, giao thông hẹp, xuống cấp do đó dã hạn chế việc giao thương buôn bán.
     NHững ngày này, người dân xã Phù Khê nói riêng và người dân cả nước nói chung đang háo hức hướng về các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ. Mỗi người dân ai nấy, như càng tự hào hơn, vì một con đường mới mang ông và hàng loạt các công trình có quy mô như: Khu lưu niệm, Công viên Nguyễn Văn Cừ…đã được xây dựng đưa vào sử dụng. Các công trình có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự ghi nhận những công lao đóng góp của đồng chí Nguyễn Văn Cừ với đất nước đồng thời cũng thể hiện sự biết ơn của Đảng, Nhà nước và nhân dân nhân cả nước đối với công lao của đồng chí Nguyễn Văn Cừ, Tổng Bí thư của Đảng thời kỳ 1938 - 1940, người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc, người con ưu tú của quê hương Bắc Ninh. 
     Phát huy truyền thống và các tiềm năng, thế mạnh làng nghề, trong công cuộc đảy mạnh phát triển kinh tế hôm nay, Phù Khê đề ra mục tiêu đến năm 2015, phấn đấu có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 16%/năm, thu nhập bình quân đầu người 50 triệu đồng/năm; phấn đấu tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7% và xây dựng Phù Khê trở thành phường mạnh ở thị xã Từ Sơn. … xứng đáng là quê hương đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ.

      

   Trở về
   • Ý kiến của bạn
  • Tags:  gỗ Phù Khê, gỗ Phù Khê, gỗ Phù Khê