• GMT +7

   Label

    
   Kiến thức     Gỗ tự nhiên Pơ Mu là gì? Công dụng của gỗ Pơ Mu
   • Print Friendly and PDF
   Gỗ tự nhiên Pơ Mu là gì? Công dụng của gỗ Pơ Mu
   09h:09' | 26/08/2013
    • Gỗ Pơmu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu, trong nội thất gỗ Pơ Mu thường được sử dụng làm ván sàn, làm bàn ghế, làm vách trang trí, ốp trần, ốp tường, đóng cửa ...... trong sản xuất gỗ pơ mu dùng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho xuất khẩu.

     Cây Pơmu có tên khoa học là Fokiena hodginsii, thuộc ngành Thông, họ Hoàng đàn hay họ Bách (Cupressaceae), là một họ thực vật hạt trần phân bổ rộng khắp thế giới.

     Cây pơmu là một loại cây gỗ quý, thân thẳng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc, chiều cao 25-30 m , đ­ường kính từ 1-2 m, pơmu có vòng đời kéo dài tới hàng trăm năm. Ở nước ta, pơmu phân bố trải rộng từ Lai Châu đến Ninh Thuận. Tại huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), người ta đã phát hiện được pơmu trong một quần thể cây cổ thụ (khoảng 400 ha) trên dãy núi cao 1.100m thuộc hai xã Laêê và Ladêê.

     Trong cuộc sống, người tiêu dùng ưa chuộng những vật dụng từ gỗ pơmu bởi gỗ có vân đẹp, nhẹ, bền, không bị mối mọt, có tác dụng xua đuổi côn trùng. Theo kinh nghiệm dân gian thì gỗ pơmu có khả năng chống muỗi. Ngoài ra gỗ pơ mu còn dùng để chiết xuất tinh dầu pơmu dùng để làm nước hoa và có tác dụng diệt khuẩn. Hỗn hợp chứa farnesol và nerolidol từ tinh dầu pơmu có tác dụng dẫn dụ côn trùng.

     Gỗ Pơmu có rất nhiều ưu điểm trong thiết kế nội thất cũng như ngành công nghiệp xuất khẩu, trong nội thất gỗ Pơmu thường được sử dụng làm ván sàn, làm bàn ghế, làm vách trang trí, ốp trần, ốp tường, đóng cửa, người dân tộc thừơng dùng gỗ pơ mu để xây dụng nhà cửa  ...... Trong sản xuất gỗ pơ mu còn có lợi ích kinh tế rất cao, dùng để chiết xuất tinh dầu phục vụ cho xuất khẩu.

      

   Trở về
   • Ý kiến của bạn
  • Tags:  gỗ pơ mu, gỗ pơ mu, gỗ pơ mu